Tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng cho không gian hoàn hảo

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng là những kiến thức cơ bản nhất giúp bạn setup vị trí ngồi của nhân viên phù hợp nhất với diện tích văn phòng bạn đang có. Một văn phòng làm việc chuyên nghiệp cũng đồng nghĩa với việc khẳng định công ty đó chuyên nghiệp hay không. Vậy các tiêu chuẩn thiết kế đó là gì? Cùng XUÂN TÙNG Design đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

thiet-ke-van-phong

1. Diện tích văn phòng hợp lý 

Không gian làm việc văn phòng ngày càng nắm giữ vị trí quan trọng, bởi đây chính là bộ mặt, là yếu tố đầu tiên giúp khách hàng đánh giá mức độ chuyên nghiệp của doanh nghiệp, công ty. Đồng thời môi trường làm việc có ảnh hưởng lớn tới hiệu suất công việc của cá nhân nhân viên cũng như tập thể công ty.

Tùy vào mục đích, tính chất của doanh nghiệp để có thể bố trí và thiết kế không gian trong văn phòng khác nhau. Thiết kế văn phòng theo m2/người là phương hướng hợp lý và khoa học để tạo nên bản vẽ hoàn hảo. 

Theo tiêu chuẩn chung trong dịch vụ thiết kế văn phòng hiện nay, tính toán diện tích văn phòng cần thuê dựa trên cơ sở: Tiêu chuẩn diện tích văn phòng m2/người cho 1 nhân viên đã gồm diện tích bố trí phòng riêng, phòng họp, lễ tân được tính theo như sau:

 • Mức diện tích văn phòng rộng rãi: 7 – 10m2
 • Mức diện tích văn phòng trung bình – vừa đủ: 5 – 6 m2  mỗi người.
 • Mức tiết kiệm diện tích và chi phí: 3 – 4 m2/người

Bên cạnh đó, có thể lên thiết kế phụ thuộc vào công năng của văn phòng như: Phòng làm việc cá nhân, phòng làm việc tập thể, phòng họp nhóm, phòng họp lớn,…

Phòng làm việc cá nhân
Phòng làm việc tập thể

Diện tích không gian làm việc của mỗi nhân viên rất quan trọng, sở hữu chỗ ngồi rộng rãi, thoải mái và cũng là một yếu tố thúc đẩy sự sáng tạo trong quá trình làm việc.

2. Tiêu chuẩn về phong cách thiết kế

Trong môi trường văn phòng, việc sử dụng trí óc là điều bắt buộc. Trong đó, phong cách thiết kế văn phòng là một trong những nguồn cảm hứng để nhân viên sáng tạo làm việc. Nếu như thiết kế nội thất nhà ở tính thẩm mỹ tùy thuộc vào sở thích, ý nguyện của gia chủ thì tiêu chuẩn thiết kế văn phòng lại chủ yếu theo hướng đơn giản, tiết kiệm nhưng vẫn toát lên sự đa nhiệm, tiện nghi & trang trọng. Ngoài ra, việc lựa chọn phong cách còn thể hiện được gu thẩm mỹ, mức độ đầu tư của chủ nhân và tạo nên môi trường làm việc tốt, tạo cảm hứng cho nhân viên sáng tạo.

XUÂN TÙNG Design gửi tới quý khách một số mẫu thiết kế văn phòng theo các phong cách cụ thể như sau:

 • Phong cách Indochine
thiet-ke-van-phong
Project: MS. Hang Cam Pha
 • Phong cách Industrial 
Project: YODY Office
 • Phong cách Hiện đại
thiet-ke-van-phong
Project: Mazano Office
 • Phong cách Gothic
thiet-ke-van-phong
Project: Slovikia Embassy
 • Phong cách Rustic
Project: Mr. Chung Quang Ninh

3. Tiêu chuẩn về ánh sáng

Trong bất kỳ môi trường nào, ánh sáng là điều kiện quan trọng, giúp bảo vệ sức khỏe của mỗi chúng ta cũng như bổ trợ cho quá trình làm việc hiệu quả hơn. Đặc biệt trong môi trường văn phòng chủ yếu làm việc trên máy tính như hiện nay thì việc bố trí ánh sáng hợp lý là điều kiện tiên quyết. 

Đối với hệ thống đèn chiếu sáng bạn nên chọn các loại đèn có ánh sáng trắng như đèn tuýp, đèn downlight, đèn LED,… Hệ thống chiếu sáng nên được chiếu gián tiếp với những vật cản thông minh nhằm tránh tình trạng bị lóa khi làm việc trên máy tính, trên những nền có màu sáng. 

Bên cạnh đó, khi thiết kế, lắp đặt đèn chiếu sáng cần chú ý một số vấn đề sau: 

 • Ưu tiên dùng các loại đèn huỳnh quang đời mới gần với ánh sáng thiên nhiên hơn. 
 • Thuận tiện khi có thể kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng từ bóng đèn.
 • Thiết kế hệ thống đèn với các dãy đèn song song so với hướng nhìn và hướng cửa. 
 • Bố trí hệ thống đèn chiếu sáng trực tiếp từ trên trần nhà xuống để đảm bảo cường độ ánh sáng tốt nhất.
 • Số lượng đèn phù hợp, đảm bảo cường độ ánh sáng đạt tiêu chuẩn.

4. Tiêu chuẩn về cây xanh

Mô hình văn phòng cây xanh đang được rất nhiều công ty áp dụng trong văn phòng. Không chỉ là nội thất trang trí thêm không gian làm việc, cây xanh còn có rất nhiều tác dụng như: giảm stress, tăng sự tươi mát cho không gian, tạo không khí trong lành, tăng tình thần làm việc,…. 

Tuy nhiên, để tạo nên không gian văn phòng làm việc cây xanh hiệu quả, bạn vẫn phải đảm bảo những tiêu chuẩn sau khi bố trí:

 • Số lượng cây xanh sử dụng phù hợp với diện tích văn phòng, không nên lạm dụng quá nhiều cây xanh.
 • Chọn những loại cây xanh gọn, có tán lá mềm mại, không gai góc, quá lớn, chiếm nhiều diện tích. 
 • Ưu tiên các loại cây tốt cho phong thủy: cây Kim phát tài; cây Thiết mộc lan; cây cọ nhật; cây trúc bách hợp;,…
 • Giữ gìn vệ sinh chậu cây để không tạo điều kiện cho muỗi sinh sản gây ảnh hưởng đến môi trường làm việc. 

5. Tiêu chuẩn thiết kế phòng vệ sinh / Restroom

Bên cạnh những khu vực quan trọng như phòng làm việc, phòng họp, khu vực thư giãn,… không thể không nhắc đến một khu vực vô cùng quan trọng, là nhà vệ sinh hay còn gọi là phòng nghỉ. Đây là một trong những không gian ít được chú trọng tới nhưng để lại ấn tượng cho khách hàng và chính nhân viên.

thiet-ke-van-phong

Khi thiết kế văn phòng, hãy ghi nhớ các chi tiết sau đây: 

 • Cân đối số lượng nhân viên để xây dựng số phòng, số thiết bị phù hợp.
 • Phân chia phòng vệ sinh theo giới tính. Nếu không có diện tích phải trang bị hệ thống ngăn cách, khóa cửa tốt nhất, đảm bảo nhất. 
 • Phòng vệ sinh cần được thông thoáng, không nên quá kín bít.
 • Đảm bảo an toàn, riêng tư trong nhà vệ sinh. 
 • Ưu tiên cách thiết kế , bài trí đơn giản với những gam màu trung tính nahwfm tạo cảm giác sạch sẽ, vễ dàng vệ sinh, lau chùi.

Trên đây là 05 tiêu chuẩn cơ bản để thiết kế văn phòng mang tới không gian làm việc tốt nhất. Với những gợi ý trên, hy vọng bạn sẽ có thêm những ý tưởng thiết kế phòng làm việc phù hợp. 

Nếu bạn cũng đang muốn tìm kiếm một giải pháp thiết kế độc đáo cho văn phòng của mình, liên hệ ngay với XUÂN TÙNG Design nhé! Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế văn phòng sẽ giúp bạn có những định hướng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *